Đăng ký thành viên

Tên tài khoản gồm các chữ cái và số, KHÔNG bao gồm khoảng trắng, ký tự đặc biệt

Nhập đúng thông tin địa chỉ email để xác nhận đăng ký thành viên

Không bắt buộc, khuyến khích nhập đầy đủ để nhận thông báo quan trọng

×
Đăng nhập

Nhập username hoặc email để đăng nhập

×

10 mẹo hay tăng tốc Windows 10 của bạn

10 mẹo hay tăng tốc Windows 10 của bạn

Để tối ưu cho hiệu năng làm việc của máy tính, giúp bạn có những trải nghiệm mượt mà thoải mái, sung sướng và thấy phê khi bên cạnh "bồ nhí" của bạn, Mình chia sẽ những thủ thuật sưu tầm được khá hay giúp bạn cái thiện đáng kể tốc độ máy tính của mình.

Khi phần cứng máy tính không ngừng cải thiện về tốc độ, phần mềm cũng vậy và Windows 10 cũng không ngoại lệ. Thấy rõ nhất là thời gian để khởi động máy tính: Nếu bạn nâng cấp từ Windows 7 trở về trước, bạn sẽ ngạc nhiên bởi tốc độ khởi động máy của bạn để sẵn sàng cho công việc. Nhưng có những thủ thuật khác để tăng hiệu suất cần cân nhắc sau khi máy đã khởi động và đang trong quá trình làm việc. 

Vấn đề với nhiều câu chuyện tăng tốc Windows là chúng ta tắt một số tính năng không cần thiết nhưng đang chạy ngầm trong máy của bạn, nó như kiểu bạn đi xem film với người yêu mà nó dẫn theo con bạn đi cùng vậy. Những mẹo sau sẽ giúp bạn đuổi nhỏ bạn người yêu về, đùa đấy ^.^ giúp bạn tắt các chương trình đang chạy ngầm mà không làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của máy (Đuổi bạn nó về mà để nó về theo thì.... =.= ). Hầu hết là miễn phí, nhưng một số cái liên quan đến việc chi tiêu vào phần mềm hoặc phần cứng mình sẽ nói rõ nhé. Đối với những người đang sử dụng máy thời Napoléon, thì mình không chắc nó sẽ hoạt động mượt mà khi thực hiện nhé, nhưng mà nó có cải thiện đáng kể :p

1. Gỡ cài đặt những ứng dụng không cần thiết

Các phần mềm, ứng dụng được cài đặt sẵn thêm bởi các nhà sản xuất máy tính bạn có thể tìm và gỡ nó ra nhé, nhớ tìm hiểu những phần mềm bạn thấy ngứa mắt trước khi xóa nhé, không lại biến cái biệt thự thành cái chòi vịt thì khổ. Gần đây mình có sử dụng một chiếc máy Lenovo giá rẻ thì có gần 20 chương trình hổ trợ của nhà sản xuất được cài đặt, và hầu hết thì nó chẳng giúp ích gì nhiều, à mà có "Nó giúp tạo thêm công ăn việc làm cho con bồ nhí của bạn haha"

Thủ thuật tối ưu Windows tăng tốc độ máy tính
Thủ thuật tối ưu Windows tăng tốc độ máy tính

Tại sao phải gỡ các ứng dụng mà bạn không sử dụng?

 1. Nó chiếm dung lượng ổ cứng của bạn
 2. Một số ứng dụng sẽ chạy ngầm khi máy đang trong quá trình hoạt động nhưng bạn thật sự không cần tới nó. Những ứng dụng này sẽ chiếm một phần tài nguyên về bộ nhớ, CPU, RAM,... làm ảnh hưởng đến hiệu năng của máy.

2. Tắt các chương trình không cần thiết trong quá trình sử dụng

Tắt các chương trình không cần thiết sau khi khởi động windows
Tắt các chương trình không cần thiết sau khi khởi động windows

Có những ứng dụng có thể bạn ít sử dụng nhưng lại không thể thiếu mỗi khi cần. Bạn không thể cứ cài vào xài xong gỡ ra rồi lại cài lại. Vì thế tắt các chương trình chạy cùng windows sau khi khởi động sẽ giúp máy bạn hoạt động mượt mà hơn.

Nhấn Ctrl-Shift-Esc sau đó chuyển qua tab Startup bạn sẽ thấy tất cả các chương trình tải lúc khởi động Windows. Tắt hết những ứng dụng không sử dụng đi, bạn sẽ thấy thông số CPU, và RAM giảm đi đáng kể.

3. Dọn dẹp ổ đĩa của bạn

Dọn dẹp ổ đĩa của bạn
Chương trình dọn dẹp ổ cứng được tích hợp sẵn trên windows

Từ menu Start, gõ Disk Cleanup để dọn dẹp ổ đĩa, chương trình sẽ tìm các tập tin và thư mục như các tập tin tạm thời, cookies các trang web ngoại tuyến, và các tập tin cài đặt trên PC của bạn và  xóa chúng cùng một lúc. Bạn có thể thấy được thùng rác máy tính đang chiếm bao nhiêu dung lượng ổ cứng. Bạn có thể sử dụng phần mềm Lolo System Mechanic 14 để dọn dẹp ổ cứng hiệu quả nhất.

4. Tăng RAM cho máy tính của bạn

Với Windows 10 nó đã giảm dung lượng sử dụng RAM cho hệ điệu hành thấp nhất từ trước tới nay. Nhưng để tăng hiệu năng cho quá trình làm việc hay chơi game thì tăng RAM không bao giờ thừa cả, thấy thiếu thì ta thêm vào thôi. Tăng lên bao nhiêu thì tùy thuộc vào như cầu và phần cứng máy tính của bạn có đáp ứng được hay không nữa.

5. Nâng cấp SSD cho máy tính

 • Ổ cứng SSD là gì? SSD là viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Solid-State Drive” là ổ đĩa thể rắn. Ổ cứng SSD thực hiện các công việc cùng chức năng như HDD, nhưng thay vì được phủ 1 lớp từ trên mặt đĩa cứng, các dữ liệu được lưu trữ trên các con Chip bộ nhớ flash kết hợp với nhau và giữ lại dữ liệu ngay cả lúc ổ không được cung cấp điện.

 • Giá ổ cứng SSD đắt đỏ hơn rất nhiều so với HDD nhưng những gì nó mang lại, bạn sẽ nhận thấy rõ Về tốc độ, Về sự phân mảnh, độ bền, tiếng ồn và nhìn gọn gàng hơn nữa.

6. Thay đổi Power Settings thành Maximum Performance 

Tất nhiên, đây không phải là một lựa chọn tốt nếu bạn muốn tiết kiệm pin/điện cho máy, nhưng nó có thể tăng cường hiệu năng cho máy của bạn. Đi đến Bảng điều khiển / Hệ thống và Tùy chọn Bảo mật / Nguồn. Từ đây, nhấp vào mũi tên thả xuống ở bên phải và chọn Hiệu suất cao.

- Vào Control Panel / System and Security / Power Options. Từ đây, nhấp vào mũi tên ở dòng Hide additional plans ở bên phải và chọn High Performance.

Thay đổi Power Settings thành Maximum Performance
Thay đổi Power Settings thành Maximum Performance

_____Đang cập nhật______

 

 

0 Thích
3 Bình Luận
Chia sẻ
 • Chim Sẽ Đi
  Chim Sẽ Đi

  Thank mod nhiều nhé

  10:38 13/12/2018
 • Nguyễn Thị Trang
  Nguyễn Thị Trang

  Quá hay luôn, cảm ơn nhiều nhé

  11:36 26/11/2018
  • Chim Sẽ Đi
   Chim Sẽ Đi
   thank u
   18:07 17/04/2019
  Xem thêm bình luận...
Xem thêm bình luận...