Thứ Tư, Tháng Năm 19, 2021

Bài cúng tết Thanh Minh, hướng dẫn cách thực hiện bài cúng tết Thanh Minh chính xác nhất

Bài viết hôm nay mình  sẽ hướng dẫn cho bạn thực hiện bài cúng tết Thanh Minh một cách đầy đủ và chính xác nhất ngay tại gia đình mình. 

Bài cúng tết Thanh Minh
Bài cúng tết Thanh Minh

Ngày Thanh Minh tháng 3 âm lịch là một ngày tết truyền thống của dân tộc Việt Nam. Những người con xa quê sẽ hướng về cội nguồn tổ tiên. Trong ngày này các gia đình thường đi tảo mộ cũng như sắp lễ cúng tổ tiên để tưởng nhớ về những người đã khuất. 

Sau khi thực hiện công việc tảo mộ các gia đình sẽ về nhà là một mâm cơm cúng để thắp hương lên cúng tổ tiên chứng giám cho lòng thành của mình. 

Hướng dẫn cách thực hiện bài cúng tết Thanh Minh đầy đủ và chính xác.

Tham khảo: Lễ cúng rằm Trung Thu.

1. Cách sắp mâm cúng tết Thanh Minh tại nhà. 

Theo chuyên gia phong thủy thì các gia đình tùy vào điều kiện của mình có thể lựa chọn mâm cúng chay hoặc mâm cúng mặn. Trên các mâm cúng chay thường có hoa quả tươi, trầu, cau , nước,  vàng hương. Trên mâm cúng mặn thì thường có canh măng, thịt gà luộc, đĩa xào…

Lưu ý: Khi chọn hoa quả để làm lễ thắp hương người đã khuất trong gia đình thì cũng không nên chọn những loại hoa quả có màu sắc quá sặc sỡ. Gia chủ nên ưu tiên lựa chọn theo sở thích của người đã khuất để tỏ lòng thành kính.  

Cách sắp mâm cúng tết Thanh Minh
Cách sắp mâm cúng tết Thanh Minh

2. Sắm lễ cúng tết Thanh Minh ngoài mộ.

Để sắm lễ cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ thì thông thường việc làm lễ tiết Thanh Minh Phải được chuẩn bị sớm trước từ một đến hai ngày. Bởi vì thường có thêm tục lệ đi tảo mộ và cúng lễ từ sáng sớm. 

Thành phần các vật phẩm để cúng lễ tiết thanh minh ngoài mộ chi tiết như sau:

  • Giấy ngũ sắc, nhang đèn, giấy tiền, vàng bạc, quần áo giấy,…
  • Các loại hoa quả và bánh kẹo. 
  • Quả cau, lá trầu và rượu.
  • Nước sạch. 
  • Các món ăn tùy theo điều kiện mỗi gia đình. 
  • Bộ Tam Sinh: Bộ tam sinh làm lễ thường được sử dụng nhiều trong các đại lễ ngày xưa gồm ba con vật đó là bò, heo và dê. Tuy nhiên hiện nay, theo phong tục tập quán của các địa phương khác nhau thì việc chuẩn bị lễ vật này là không bắt buộc phải có. 

Sau khi chuẩn bị những lễ vật đó thì các lễ vật phải được sắp xếp một cách gọn gàng, chu đáo, có đĩa để bày trên mặt đất với chiếu hoặc tấm lót. 

Lưu ý: Trong khi thực hiện lễ cúng tiết Thanh Minh ngoài mộ thì cũng phải có lễ cúng dành riêng cho quan Thần Thổ Địa nơi an táng với lễ vật bao gồm các vật dụng như hương nhang, trầu, rượu, tiền vàng, quần áo giấy,…

Cúng tết Thanh Minh ngoài mộ
Cúng tết Thanh Minh ngoài mộ

3. Cách cúng tết Thanh Minh tại nhà.

Sau khi sắp lễ xong gia chủ sẽ đặt lễ lên bàn thờ, thắp hương nhang vái ba vái và phấn theo bài cúng Thanh Minh.

Bài cúng Thanh Minh tại nhà:

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. 

Con lạy gia tiên tiền tổ, họ hàng nội ngoại hai bên gia tộc họ…

Con lạy bà tổ cô ông mãnh, ông bà, cô bé đỏ cậu bé đỏ tại gia. 

Hôm nay là ngày… tháng… năm… 

Năm nay, con giữ việc phụng thờ tên là … Tuổi … Sinh tại xã …  huyện … tỉnh … cùng toàn gia trước bàn thờ gia tiên cúi đầu bài lễ

Kính mời Thổ Công Táo Quân Đồng Lai cách cảm. 

Kính dâng lễ bạc trầu rượu, trà nước, vàng hương, hoa quả cùng phẩm vật lòng thành nhân dịp Tết Thanh Minh Kính mời hương hồn nội ngoại tổ tiên kỵ, Cụ, ông bà cha mẹ, cô dì chú bác , anh chị em chứng giám hưởng lễ. 

Con thành tâm thành kính, Cúi xin gia tiên tiền tổ, bà tổ cô ông mãnh, ông bà… phù hộ độ trì, đề tâm xếp nếp, vuốt ve che chở cho đại gia đình con bình an thịnh vượng, ba tháng mùa hè 9 tháng mùa đông đều mát mẻ tốt tươi, điều lành mang lại, điều giữ mang đi, cho công việc của gia đình con đều thuận buồm xuôi gió gặp nhiều may mắn.

Chúng con kính dâng lễ bạc tâm thành cúi xin ra tiên chứng minh chứng giám cho lòng thành của toàn thể gia quyến.

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Sau khi thực hiện đọc xong bài cúng gia chủ vái ba vái, chờ tuần hương hết và hóa vàng hạ mâm lễ để thụ lộc.

4. Cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ.

Cúng Tết Thanh Minh ngoài mộ thường do các trưởng lão thực hiện. Trong khi đang lễ bái, các con cháu phải đứng nghiêm túc, phải chắp tay bái lạy, thành tâm. Đặc biệt nghiêm cấm không được nô đùa, cợt nhả, nói chuyện to trong lúc làm lễ.

Sau khi cúng thanh minh, thì phải cúng quan thổ địa, thổ công. Người làm lễ phải đọc văn khấn quan thổ địa trong ngày tết Thanh Minh. Sau đó thì thắp nhang, vái ba lạy.

Sau khi thực hiện cúng lễ xong, và xin phép xong thì con cháu mới được phép tiến hành dọn dẹp lại phần mộ của tổ tiên.

Chờ đến khi hương hết khoảng ⅔ thì con cháu có thể hạ lễ, xin hóa vàng và xin lộc về nhà. 

 Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn thực hiện bài cúng trong tếtThanh Minh ngay tại gia đình của mình. Theo quan niệm của các chuyên gia phong thủy, việc cúng Thanh Minh không cần quá cầu kỳ mà chủ yếu là ở tấm lòng thành kính của con cháu hướng về tổ tiên.

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây