Thứ Ba, Tháng Năm 11, 2021

Lễ cúng rằm Trung Thu, hướng dẫn về việc chuẩn bị và thực hiện lễ cúng rằm Trung thu

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn những điều cần thiết để chuẩn bị cũng như cách thực hiện cho việc lễ cúng rằm Trung Thu.

Hướng dẫn chi tiết về việc cúng rằm Trung Thu.

Tham khảo: Bài cúng bốc bát hương.

1. Nguồn gốc Tết Trung Thu.

Nguồn gốc rằm Trung Thu
Nguồn gốc rằm Trung Thu

Tết Trung Thu là một trong những ngày tết quan trọng trong năm. Ngày tết Trung thu thường diễn ra vào ngày 15 tháng 8 âm lịch hàng năm. Không chỉ riêng Việt Nam mà các nước khác như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan,.. cũng đều tổ chức Tết Trung Thu. Về nguồn gốc của tết Trung thu vẫn chưa được xác minh một cách rõ ràng. Nhưng Tết Trung thu thường gắn liền với truyền thuyết về chị Hằng, đường Minh Hoàng lên cung trăng, Sự Tích Chú Cuội.

Tết Trung Thu không chỉ là dịp vui chơi của các em thiếu nhi mà còn là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần sum họp cùng nhau. 

2. Ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu.

Tết Trung Thu là ngày lễ mà theo phong tục của người Việt trong ngày này, người lớn sẽ chuẩn bị các mâm cỗ, sắm lễ cúng tổ tiên và những người đã khuất.

Vào ngày đó, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau cùng phá cỗ, và cùng ngắm trăng .

Tết Trung Thu cũng là ngày mà người Việt thường dùng để tỏ lòng hiếu kính với ông bà, bố mẹ thông qua những món quà hay những lời hỏi thăm, chúc sức khỏe. 

Tết Trung Thu còn được đặc biệt yêu thích bởi trẻ nhỏ bởi đây được coi như là Tết thiếu nhi. Trẻ em tại khắp nơi trên các vùng miền của cả nước sẽ được rước đèn và phá cỗ, xem múa lân, tham gia các hoạt động vui chơi… 

Theo quan niệm của người xưa thì Tết Trung Thu còn là dịp mà người dân có thể ngắm trăng đồng thời có thể dự đoán được mùa màng cũng như vận mệnh quốc gia. Theo đó nếu trăng mùa thu màu vàng thì năm đó sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng mùa thu màu xanh hay lục thì năm đó sẽ có thiên tai,mất mùa và nếu trăng màu cam trong sáng thì đất nước sẽ được thịnh trị

3. Chuẩn bị đồ lễ cúng rằm Trung Thu.

Lễ cúng rằm Trung Thu
Lễ cúng rằm Trung Thu

Để chuẩn bị một mâm cúng cho lễ cúng rằm Trung Thu, bạn cần thực hiện theo những gợi ý dưới đây. Tùy vào điều kiện mỗi gia đình mà bạn nên lựa chọn những món phù hợp.

  • Hoa tươi thường là hoa cúc vàng hoặc hoa năm màu. 
  • Trầu ba lá cau ba quả chọn cánh dài và đẹp. 
  • Mâm Ngũ Quả gồm năm loại hoa quả khác nhau.
  • Một chén rượu, một chén trà, 1 chén nước, 1 chén gạo, một chén muối.
  • Bánh kẹo O.
  • Một đĩa xôi và hai bát chè. 
  • Bánh nướng, bánh dẻo. 

4. Bài cúng lễ Trung Thu.

Hướng dẫn bài cúng lễ Trung Thu: 

“Nam mô A di Đà Phật

Nam mô a di đà Phật

Nam mô a di đà phật

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo Phủ Thần Quân

Con kính lạy ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần

Con kính lạy ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần

Con kính lạy ngài Tiền Hậu Địa chủ Tài Thần

Con kính lạy các bậc Tiên gia cũng chư vị Tôn Thần tu vi, cai quản trong khu vực này.

Con kính lạy Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, Thúc Bá Đệ Huynh, Cô Di,Tỷ Muội, Hội đồng gia tiên họ nội họ ngoại, dâu rể của dòng họ…

Tên con là … Sinh năm …

Cùng các thành viên trong gia đình: Tên …. Năm sinh

Chúng con cư ngụ tại:….

Hôm nay là ngày … Tháng … Năm … Nhân Tết Trung Thu, tín chủ chúng con cảm nghĩ thâm ân trời đất Phật thánh, nhờ đức cù lao Tiên Tổ, thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, đốt nén hương thơm, dâng lên trước án 

Chúng con kính mời ngài Kim Niên Đương Cai quản Thái Tuế Chí Đức Tôn Thần, Bản Cánh Thành Hoàng, chư vị Đại Vương, ngài Đông Trù Tư Mệnh Táo Phủ Thần Quân, Ngài bản Gia Thổ Địa Long Mạch Tôn Thần. Các ngài Ngũ Phương Ngũ Thổ Phúc Đức Chính Thần, các Chư VỊ Tôn Thần cai quản trong xứ này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Chúng con cầu xin các ngài che chở, phù hộ độ chì cho gia đình chúng con bản mệnh vững vàng, sức khỏe bình an, công việc hanh thông, tâm cầu sở đắc, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con kính mời các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, chư vị Hương linh gia tiên nội ngoại họ… Nghe lời khẩn cầu của con cháu hiển linh, chứng giám tâm thành, thụ hưởng lễ vật gia độ cho con cháu gia đạo hưng vượng con cháu hay ăn hay làm, thông minh học giỏi, gặp công gặp việc, có quý nhân phù trợ, công chức hành thông, làm ăn buôn bán gặp nhiều may mắn….

Tín chủ con kính mời vong linh ông bà tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này đất này đồng lâm án tiền, đồng lai hâm hưởng, phù hộ độ trì cho gia chủ chúng con được vạn sự tốt lành, bản mệnh bình an, bốn mùa không hạn ách, tám tiết hưởng an bình.

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật

Nam mô a di đà phật”

Trên đây là một số hướng dẫn giúp bạn chuẩn bị cho việc lễ cúng rằm Trung Thu. Chúc các bạn thực hiện thành công!!!

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây