Thứ Hai, Tháng Sáu 21, 2021

Lễ vật cúng gác đòn dông, hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật bài cúng gác đòn dông chính xác

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn những lưu ý và lễ vật cúng gác đòn dông

Trong quá trình xây dựng nhà ở. Khi xây dựng phần mái nhà có một bộ phận được gọi là cây đòn dông. 

Nó có một ý nghĩa quan trọng trong phong thủy. Theo quan niệm của người xưa thì nghi lễ Gác đòn dông có ảnh hưởng đến quá trình xây dựng ngôi nhà cũng như vận mệnh của những người cư ngụ trong nhà. Vì thế, có rất nhiều việc phải lưu ý trong việc cúng lễ gác đòn dông. 

Lễ gác đòn dông
Lễ gác đòn dông

Hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật khi cúng gác đòn dông đầy đủ và chính xác.

Tham khảo: Bài cúng bốc bát hương.

1. Chọn ngày gác đòn dông. 

Việc đầu tiên mà gia chủ cần quan tâm khi thực hiện nghi lễ Gác đòn dông đó là chọn ngày, giờ.

Để thực hiện việc Gác đòn dông Gia chủ cần chọn những giờ đẹp. Theo quan niệm của người xưa, các giờ đẹp được chọn để thực hiện lễ Gác đòn dông là: Đinh Mậu, Mậu Thìn, Kỷ Tỵ, Canh Ngọ ,Tân Mùi ,Giáp Tuất ,Mậu Dần ,Canh Thìn ,Bính Tuất, Canh Dần, Bính Thân, Mậu Tuất, Tân Dậu, Tân Hợi ,Quý Sửu, Ất Tỵ, Đinh Mùi,… 

Gia chủ nên chọn các sao như:  Thiên đức, Nguyệt Đức, Nguyệt Đức hợp, Thiên Đức hợp, Thiên Phú, Thiên Phúc, Thiên Ân, Thiên hỷ, Nguyễn Ân 

Các trực: Mãn, Bình, Thành, Khai. 

Nếu khi xây nhà mà chủ nhà không được tuổi thì phải mượn tuổi của người khác để thực hiện các nghi lễ trong quá trình xây nhà. Khi mượn tuổi thì phải làm lễ khấn vái theo lời chỉ dạy của thầy cùng, khi đó chủ nhà phải đi chỗ khác và sau khi mọi việc hoàn tất mới được trở về.

2. Lễ vật cúng gác đòn dông.

Lễ vật cúng gác đòn dông
Lễ vật cúng gác đòn dông

Để chuẩn bị lễ vật cho nghi lễ Gác đòn dông chủ nhà có thể tìm đến các thầy cúng để hỏi về các lễ vật cần chuẩn bị. Tùy vào điều kiện gia đình mà lễ vật có thể khác nhau. Tuy nhiên, sau đây là các lễ vật cần thiết mà bạn nên chuẩn bị khi thực hiện lễ Gác đòn dông:

Chuẩn bị một con gà (chọn những con gà trống khỏe mạnh, chân to, vàng) , một đĩa xôi, một đĩa muối. 

Một bát gạo, một bát nước, nửa lít rượu trắng.

Bao thuốc lá, chè.

Một bộ quần áo Quan Thần linh, mũ giày, tất cả đều màu đỏ kiếm trắng.

Một bộ đinh vàng hoa, năm lễ vàng tiền.

Năm cái oản đỏ, năm lá trầu, năm quả cau.

Năm quả tròn, chín bông hoa hồng đỏ. 

3. Bài cúng Gác đòn dông. 

Bài cúng
Bài cúng

Khi thực hiện cúng lễ Gác đòn dông, gia chủ hãy thực hiện theo bài cúng lễ dưới đây:

“Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Con lạy chín phương trời, mười phương chư Phật, chư Phật mười phương. 

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị tôn thần. 

Con kính lạy Quan Đường Liên.

Con kính lạy các Tôn thần bản giới. 

Tín chủ con là…

Ngụ tại……

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…..

Tín chủ con thành tâm sắm lễ quả cau, lá trầu, hương hoa, trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án có lời thưa rằng. 

Vì tín chủ con khởi tạo cất nóc căn nhà ở địa chỉ…….. Ngôi dương cư trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt kính cáo Chư vị Linh thần cúi mong soi xét cho phép được cất nóc

Tín chủ con thành tâm kính mời ngài Kim Niên Đường cai Thái Tuế, Chí đức Tôn thần, Ngãi bản cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương, ngài Bản xứ thần linh thổ địa, ngài Định Phúc Táo Quân, các ngài Địa Chúa Long mạch Tôn Thần và tất cả các vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các ngài nghe thấu lời mời giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật. Độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc anh thông, chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, Sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm.

Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị tiền chủ, hậu chủ và các Hương Linh cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây, thụ hưởng lễ vật phù trì tín chủ cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lành, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì. 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật 

Nam Mô A Di Đà Phật” 

4. Nghi lễ gác đòn dông.

Nghi lễ Gác đòn dông là nghi lễ dùng để đánh dấu thời điểm gác cây đòn dông lên đỉnh cao nhất của ngôi nhà. Đây được coi là thao tác hoàn thành phần khung xương của ngôi nhà.

Việc Gác đòn dông mang ý nghĩa cầu mong cho ngôi nhà được trọn vẹn và bền lâu. Theo phong thủy để thể hiện sự cầu mong cho những người cư ngụ trong ngôi nhà đó được mạnh khỏe, bình an thì phải chờ đến lễ nhập trạch của gia chủ 

Gác đòn dông là một nghi thức quan trọng do vậy việc lựa chọn người thực hiện nghi lễ này cũng phải rất kỹ lưỡng. Thông thường thì không được chọn người gác đòn dông là những người mang thai, nhà có vợ đang mang thai, người có tang,… Theo quan niệm thì điều này sẽ ảnh hưởng đến vận mệnh của gia chủ.

Trên đây là những hướng dẫn các lễ vật cúng gác đòn dông. Đây là một nghi lễ phong thủy quan trọng, đem đến bình an, hạnh phúc cho gia chủ.

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây