Thứ Bảy, Tháng Sáu 19, 2021

Cách chuyển chữ In thường sang in hoa trong Excel

Cách chuyển chữ In thường sang in hoa trong excel là một thao tác cơ bản mà một người làm văn phòng hoặc liên quan tới soạn thảo văn bản, giấy tờ cần nắm vững.

Vậy làm thế nào để bạn có thể thực hiện việc chuyển đổi từ chữ in thường sang chữ in hoa trong Excel một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất?

Nếu thực hiện chuyển đổi chữ in thường sang chữ in hoa bằng phương pháp thủ công như rà soát và chỉnh sửa từng từ một sẽ tốn rất nhiều thời gian làm ảnh hưởng tới hiệu quả của công việc. Để giải đáp vấn đề này mời các bạn hãy cùng Topthuthuat.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nếu như trong Word khi thực hiện việc chuyển đổi chữ in thường sang chữ in hoa bạn chỉ cần bôi đen dòng hoặc chữ cần chuyển đổi và thực hiện trên các chức năng có sẵn trên thanh công cụ của Font thì đối với Excel sẽ phức tạp hơn một chút. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn 3 cách nhanh nhất để chuyển sang chữ in hoa trong excel

Cách 1: Sử dụng các hàm để thực hiện chuyển đổi

Đối với hệ điều hành Microsoft Excel thì việc thay đổi từ chữ in thường sang chữ in hoa được thực hiện thông qua các hàm hàm đó là hàm PROPER, LOWER UPPER.

Sẽ có rất nhiều bạn khi nghe tới việc sử dụng hàm để chuyển đổi thì sợ khó thực hiện nhưng thực ra nó rất đơn giản và nhanh.

2.1 Hàm PROPER: in hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ

Hàm Proper có chức năng giúp bạn thực hiện viết in hoa chữ cái đầu tiên của mỗi từ. Để thực hiện việc chuyển đổi bạn làm như sau: 

Bước 1: Trong bảng dưới bạn đặt dấu “=” sang cột B ở dòng 2 sau đó gõ “PROPER” dùng dấu ngoặc đơn chọn ô tham chiếu cần chuyển đổi A2 và đóng dấu ngoặc.

cach-chuyen-chu-in-thuong-sang-in-hoa

Bước 2: Bạn thực hiện nhấn Enter trên bàn phím và kết quả chuyển đổi hiện ra như bảng dưới.

đã chuyển đổi thành côngBước 3: Nếu trong cột có tất cả các nội dung cần được chuyển đổi bạn click chuột vào góc phải của ô tham chiếu vừa chuyển đổi được kéo xuống các ô phía dưới kết quả sẽ ra tương tự.

cach-chuyen-chu-in-thuong-sang-in-hoa-4

2.2 Hàm UPPER: in hoa tất cả các kí tự

Với hàm này cho phép bạn thực hiện chuyển đổi tất cả chữ in thường thành chữ in hoa và cách thực hiện cũng rất đơn giản. 

Bước 1: Bạn mở bảng Excel mà bạn cần chuyển đổi như hình minh họa dưới tiếp sau đó bạn điền công thức vào ô bên cạnh = UPPER chọn ô tham chiếu cần chuyển đổi A1. 

dùng hàm Hàm UPPER

Bước 2: Sau khi gõ công thức xong bạn nhấp nút Enter thì sẽ có kết quả chuyển đổi. 

 nhấp nút Enter

Bước 3: Đối với nhiều dòng cột cần chuyển đổi bạn nhấp chuột vào góc dưới bên phải của ô tham chiếu và di chuyển chuột kéo xuống các cột hoặc dòng phía dưới để có kết quả.

chuyen-sang-chu-in-hoa-trong-excel-3 2.3 LOWER: chuyển chữ in hoa thành in thường trong excel

Với hàm này cho phép bạn thực hiện việc chuyển đổi tất cả các chữ hoa thành chữ in thường. 

Tương tự như hai hàm trên thì hàm Lower cũng được thực hiện bằng công thức sau: = LOWER( chọn vùng tham chiếu cần chuyển đổi) sau đó bạn nhấn nút Enter thì vùng chuyển đổi sẽ từ chữ in hoa sang chữ in thường.

Cách 2: Cách chuyển chữ in hoa trong excel bằng Microsoft Word

Ngoài việc sử dụng hàm để chuyển đổi chữ in thường sang chữ in hoa còn có cách khác để thực hiện việc chuyển đổi đó là sử dụng Microsoft Word.

Trong trường hợp bạn không nhớ công thức hoặc không muốn sử dụng công thức thì bạn có thể sử dụng thay thế bằng cách này để thực hiện việc chuyển đổi.

Sử dụng Microsoft Word để thực hiện việc chuyển đổi như sau: 

Bước 1: Chuyển dữ liệu từ file excel sang file word

 Bạn chọn bôi đen nội dung cần chuyển đổi đó sau đó bạn nhấn Ctrl + C (Copy).

chuyen-chu-in-hoa-excel-1

Sau đó sang file word bạn nhấn Ctrl + V (Dán).

 bạn nhấn crt v để dán dữ liệu

Bước 2: Tiến hàng chuyển đổi sang chữ in hoa

Sau khi bạn Copy nội dung và được dán vào Word ở góc trái màn hình bạn tiếp tục bôi đen nội dung vừa copy vào chọn cửa sổ Home trên góc trái màn hình có biểu tượng thay đổi Aa.

biểu tượng thay đổi Aa

Click chuột vào sẽ thấy hiện lên trên màn hình 5 lựa chọn cho bạn chuyển đổi phông chữ như sau:

chuyen-chu-in-hoa-excel-4

  • Sentence case: toàn bộ các ký tự được chọn sẽ chuyển thành chữ cái in hoa.
  • lowercase: toàn bộ các ký tự được chọn sẽ chuyển sang chữ cái in thường
  • UPPER CASE: Toàn bộ các ký tự sẽ được chuyển đổi từ chữ in thường sang chữ in hoa.
  • Capitalize Each Word: Toàn bộ các chữ cái đầu tiên của từ được chuyển thành chữ in hoa.
  • TOGGLE cASE: Các chữ cái đầu tiên của chữ được đổi thành chữ in thường còn các chữ cái còn lại trong chữ là chữ in hoa.

Bước 3: Copy lại dữ liệu đã chuyển đổi sang word

Sau khi thực hiện việc chuyển đổi xong bạn thực hiện copy từ word và dán vào trang excel là đã thực hiện xong.

cop và dán dữ liệu lại vào file excelCách 3: Cách chuyển chữ In thường sang in hoa trong excel với Unikey.

 Ngoài việc sử dụng hàm, Microsoft Word để thực hiện việc chuyển đổi thì bạn còn có thể thực hiện việc chuyển đổi bằng unikey.

  • Bước 1: Bôi đen vùng cần chuyển đổi sau đó Copy.
  • Bước 2: Bạn nhấp chuột vào biểu tượng unikey rồi chọn thanh công cụ.
  • Bước 3: Hộp thoại Unikey hiện lên Unikey Toolkit tiếp theo bạn click chọn Unicode và sau đó bạn lựa chọn sang chữ in hoa, xong bạn click và ô chuyển mã và đóng chương trình 
  • Bước 4: Bạn chọn sang 1 trang mới của Excel và thực hiện thao tác nhấn chuột phải chọn Paste sau đó thông báo xuất hiện bạn nhấn OK như vậy là việc thực hiện chuyển đổi đã được thực hiện xong.

Tại đây phần Bảng mã phần Nguồn chọn Unicode, phần Đích cũng chọn Unicode. Tiếp đến bạn sẽ tích chọn vào tùy chọn Sang chữ hoa ở phần Lựa chọn.Cuối cùng bạn nhấn vào Chuyển mã rồi nhấn tiếp vào Đóng. Quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra ngay sau đó.

Bài viết trên đây hướng dẫn cho bạn một số cách chuyển chữ in thường sang chữ in hoa trong Excel, chúng tôi hy vọng đã mang những thông tin hữu ích đến với các bạn để giúp các bạn có thể thực hiện công việc của mình một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất.

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây