Thứ Hai, Tháng Sáu 21, 2021

Chống phân mảnh ổ cứng win 10

Cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10 giúp cho máy tính của bạn hoạt động được tốt hơn khởi động nhanh hơn sau một thời gian dài sử dụng mang lại hiệu quả cao trong công việc. 

Vì máy tính sau một khoảng thời gian trải qua quá trình sử dụng lâu dài, máy thường xảy ra tình trạng khởi động lâu, khi bạn thực hiện các thao tác trên máy cũng sẽ bị chậm đi, do các tập tin của ổ cứng trong máy bạn sẽ bị phân mảnh chính vì vậy nó làm cho máy tính của bạn ngày càng hoạt động chậm đi vì nó phải tìm và xác định vị trí của các tập tin đó ở những nơi khác nhau trên ổ cứng làm cho máy hoạt động một cách trì trệ.

Vậy làm thế nào để biết được máy tính của bạn có đang bị phân mảnh ổ cứng không và cách chống phân mảnh ổ cứng như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé!

Công dụng chống phân mảnh ổ cứng

  • Giúp cho máy tính của bạn hoạt động được nhanh hơn , hoạt động nhanh hơn mang lại hiệu quả cao trong công việc.
  • Giúp cho ổ cứng sẽ bền hơn và năng suất hơn.

Windows 10 cũng mặc định sẽ chống phân mảnh ổ cứng một lần một tuần như Win 7 và Win 8. Mặc dù vậy trong quá trình đó vẫn có thể bị lỗi, khi đó các tập tin của bạn sẽ load rất chậm sau một thời gian một tháng hoặc lâu hơn bạn sẽ nhận diện ra. Và để thực hiện chống phân mảnh ổ cứng bạn thực hiện như sau:

 Cách phân mảnh ổ cứng Win 10

Cách 1: Sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ đĩa có sẵn trong máy. (Disk Defragment)

Bước 1: Bạn click chuột vào This PC hoặc Computer trên màn hình máy tính sau đó bạn nhấp chuột phải vào chọn ổ C hoặc ổ D tùy  chọn và chọn Properties.

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-1

Bước 2: Khi giao diện hiện lên tại thư mục Tool (Dụng cụ) bạn click chọn chống phân mảnh (Defragment Now…) như hình dưới.

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-2

Bước 3: Tại đây bạn lựa chọn ổ đĩa mà bạn cần xem xét xem có bị phân mảnh hay không. Để biết được ổ đĩa mà bạn vừa lựa chọn để xem xét xem bị phân mảnh không và nếu bị phân mảnh thì chiếm bao nhiêu % bạn click chọn phân tích  (Analyze) để biết. Ví dụ bạn thực hiện việc kiểm tra đối với ổ đĩa D

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-3

 Đối với ổ D bạn lựa chọn như hình trên thì sau khi hệ thống phân tích và trả về kết quả để bạn biết được là ổ bị phân mảnh 2 %.

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-4

Bước 4: Sau đó bạn click chuột chọn Optimize (Tối ưu hóa) để chống phân mảnh ổ cứng win của bạn.

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-5

Khi quá trình chống phân mảnh ổ cứng hoàn thành xong thì trên màn hình bạn sẽ thấy mục tối ưu hóa ổ đĩa (Optimize Drives) sẽ  là 0% các tập tin bị phân mảnh. Và để hoàn tất việc phân mảnh ổ cứng bạn click chuột vào Close để đóng chương trình.

cach - chong - phan - manh - o - cung - win 10-7

Cách 2: Dùng dấu nhắc lệnh (Command Prompt).

Để dùng cách này bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn click chuột vào cửa sổ Start Menu (hoặc bạn có thể nhấn combo hợp phím Windows +X.

Bước 2: Sau khi giao diện hiện ra  trên màn hình bạn click chuột vào chọn thư mục dấu nhắc lệnh (Command Prompt).

Bước 3: Tiếp đến để cho phép Command Prompt (Admin) hoạt động với tư cách là quản trị viên thì bạn chọn đồng ý (yes).

Bước 4: Cuối cùng để chống phân mảnh ổ cứng bạn thực hiện việc gõ lệnh “defrag C:”

Như vậy bạn đã hoàn thành xong việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 bằng dấu nhắc lệnh.

Phương pháp cài đặt chống phân mảnh ổ cứng tự động.

Để cài đặt thời gian chống phân mảnh ổ cứng tự động chúng ta thực hiện như sau:

  • Tại thư mục của tối ưu hóa trình điểu khiển ( Optimize Driver), bạn lựa chọn click chuột vào mục thay đổi cài đặt (Change Settings) để thực hiện việc cài đặt.
  • Khi giao diện xuất hiện tại thư mục lịch trình tối ưu hóa  (Optimization schedule) bạn lựa chọn vào những ô và xác lập thời gian hẹn giờ mà bạn muốn cài đặt có thể là theo ngày, tuần hoặc tháng tùy ý muốn của bạn. Tuy nhiên tốt nhất bạn vẫn nên để theo tuần và theo tháng
  • Sau khi xác lập lịch hẹn thời gian bạn chọn Choose để  thực hiện.
  • Sau đó giao diện mới xuất hiện bạn thực hiện việc chọn ổ đĩa mà bạn cần chống phân mảnh ổ cứng để lên lịch rồi chọn Apply hay Ok như vậy là bạn đã vừa hoàn thành xong việc hẹn giờ chống phân mảnh ổ cứng một cách tự động trên máy tính của bạn.

Ghi chú: Đối với việc chống phân mảnh ổ cứng Win 10 thường chỉ được áp dụng đối với việc khi bạn dùng ổ cứng là HDD chứ không phải ổ SSD bởi vì ổ SSD là ổ tự có thể chống phân mảnh và tối ưu hóa về tốc độ.

Như vậy bài viết trên đây giới thiệu cho các bạn cách chống phân mảnh ổ cứng Win 10, hy vọng mang lại cho các bạn những thông tin hữu ích giúp cho bạn trong quá trình sử dụng ổ đĩa của mình biết cách bảo vệ cũng như kéo dài độ bền của ổ góp phần giúp bạn thực hiện công việc trở nên suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

- Advertisement -

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây