Thứ Tư, Tháng Năm 19, 2021

Hướng đặt bàn thờ ông Địa, cách chọn hướng đặt bàn thờ Thổ Địa chính xác, hợp phong thủy

Việc lựa chọn hướng đặt bàn thờ ông Địa sao cho phù hợp phong thủy và đem lại nhiều tài lộc cho gia đình là điều mà nhiều người quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách lựa chọn hướng bàn thờ ông Thổ Địa. 

Hướng đặt bàn thờ ông Địa
Hướng đặt bàn thờ ông Địa

Hướng dẫn cách chọn hướng đặt bàn thờ Thổ Địa.

Tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách thờ cúng Phật Di Lặc.

1. Đôi nét về Thần Tài và thần Thổ Địa 

Theo quan niệm của người xưa thì Thần Tài là vị thần sẽ giúp cho gia đình đón được nhiều tài lộc, tiền bạc. Trong khi đó Thần Thổ Địa chính là vị thần cai quản trời đất. Thần Thổ Địa là vị thần có gương mặt lúc nào cũng tươi cười vui vẻ, vị thần này rất gần gũi với nhân dân, Thần Thổ Địa sẽ giúp cho mùa màng được bội thu, phù hộ cho con người. Đây là vị thần giúp phù hộ về kinh tế đối với những người nông dân.

2. Cách lựa chọn hướng để đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cho gia chủ 

Hướng để đặt bàn thờ Thổ Địa
Hướng để đặt bàn thờ Thổ Địa

Khi chọn lựa vị trí để đặt bàn thờ Thổ Địa thì gia chủ cần chú ý đặt bàn thờ tại những vị trí trang trọng, khô ráo và có thể nhìn thấy được sự ra vào của mọi người trong nhà hay các vị khách trong các cửa hàng.

Bàn thờ Thổ Địa nên được đặt quay về các hướng tốt như các hướng Sinh Khí, hướng Diên Niên, hướng Thiên Y hoặc hướng Phục Vị.

Tùy vào quẻ mệnh của gia chủ mà các hướng này sẽ khác nhau: 

 • Đối với những gia chủ mang mệnh Mộc thì bàn thờ Thổ địa nên được đặt nhìn về các hướng Tây Bắc, hướng Đông hoặc hướng Đông Nam. 
 • Đối với những gia chủ mang mệnh Thủy thì nên đặt bàn thờ Thổ Địa quay về các hướng như hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc hoặc hướng Đông Bắc. 
 • Đối với những gia chủ mang mệnh hỏa thì cần đặt bàn thờ Thổ Địa quay về các hướng như hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Đông. 
 • Đối với những gia chủ mang mệnh Thổ thì nên đặt bàn thờ Thổ Địa nhìn về các hướng như hướng Đông Bắc, hướng Đông Nam.

3. Cách lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Thổ Địa 

 • Bàn thờ thổ địa không được đặt ở các vị trí trên cao mà cần được đặt ngay dưới mặt đất. 
 • Bàn thờ phải được kê chắc chắn tựa lưng vào các bức tường chắc, trên các bức tường này không được có lỗ khoan hay cửa sổ. 
 • Cần chọn lựa những vị trí gần cửa ra vào để đặt bàn thờ Thổ Địa như vậy là để Thần Thổ Địa có thể quan sát được những người vào ra trong đất đai mà mình cai quản. 
 • Khi chọn vị trí để đặt bàn thờ Thần Tài cũng không được đặt bàn thờ tại vị trí mà phía dưới có đường dẫn nước thải.
 • Bàn thờ Thần Thổ Địa cần phải được đặt ở xa vị trí của nhà vệ sinh. Bởi vì nhà vệ sinh là một nơi có phong thủy xấu, nếu đặt cần đó sẽ gây mất sự linh thiêng của bàn thờ Thần Thổ Địa.
 • Không đặt bàn thờ Thổ Địa nằm đối diện phòng ngủ, điều này có thể gây nên những tai họa đối với những người nằm ngủ trong phòng. 
Lựa chọn vị trí
Lựa chọn vị trí

4. Hướng dẫn cách bài trí bàn thờ Thổ Địa 

Việc bài trí bàn thờ Thổ Địa ở nhiều vùng miền là khác nhau, ngoài ra nó còn phụ thuộc vào hoàn cảnh và điều kiện kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên có thể sắp xếp bàn thờ Thổ Địa theo cách sau: 

 • Nếu gia chủ thờ cả Thần Tài và Thần Thổ Địa thì nên để tượng Thần Tài và Thần Thổ Địa ở hai bên của bàn thờ. Tượng Thần Tài sẽ đặt ở bên trái và tượng Thần Thổ Địa sẽ được đặt ở bên phải. 
 • Đặt một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước ở giữa hai vị thần. Bạn sẽ để ba hũ này trên bàn thờ đến cuối năm thì mới thay. 
 • Tại vị trí trung tâm của bàn thờ sẽ đặt một bát nhang. Sau khi bát nhang được an vị trên bàn thờ thì gia chủ cần tránh xê dịch hay làm động đến bát nhang trong quá trình lau chùi. Khi đặt bát hương trên bàn thờ thì để hình mặt Nguyệt quay ra ngoài. 
 • Trên bàn thờ cần có năm chén nước, năm chén nước này sẽ được xếp thành hình chữ thập. 
 • Ngoài ra trên bàn thờ Thổ Thần Thổ Địa còn có các bức tượng của ông Cóc, tượng Long Quy. Nếu gia chủ có tượng ông Cóc thì để tượng ông Cóc ở phía bên trái của bàn thờ, vào buổi sáng thì sẽ quay tượng hướng ra bên ngoài, vào buổi tối thì ra quay tượng hướng vào trong nhà. 
 • Trên bàn thờ Thần Thổ địa còn cần phải có đèn thờ. Bạn nên sử dụng từ 1 đến 2 chiếc đèn thờ. 
 • Trên bàn thờ Thần Thổ Địa còn cần phải có bát nước Minh Đường Tụ Thủy.
 • Ngoài ra trên bàn thờ Thần Thổ Địa còn cần các vật dụng như mâm đựng hoa quả, chai  rượu, ống đựng hương,… 

5. Một số điều lưu ý khi thờ Thổ Địa 

Khi gia chủ thờ Thần Tài, thờ Thần Thổ Địa thì cần lưu ý một số điều sau để tránh gặp phải những điều kiêng kỵ trong thờ cúng. 

 • Gia chủ cần phải luôn luôn giữ cho bàn thờ được sạch sẽ, không được vứt bừa bãi đồ đạc xung quanh bàn thờ, phải để cho không gian được thoáng đãng.
 • Đối với bát hương trên bàn thờ thì cần phải giữ cho sạch sẽ. Tuy nhiên trong quá trình vệ sinh bát hương thì không được làm lay động đến bát hương.
 • Cần chú ý việc quay hướng của tượng ông Cóc. Nếu có tượng ông Cóc ở trên bàn thờ thì việc để tượng Cóc nhìn ra ngoài có nghĩa là sẽ giúp cho gia đình đón được nhiều tài lộc và buổi tối thì xoay lại hướng của bức tượng vào trong nhà điều này có nghĩa là bảo vệ tiền bạc không bị thất thoát.
 • Khi chọn đồ sứ để thờ cần lựa chọn màu sắc sao cho phù hợp với vận mệnh của gia chủ điều này là để cho mang đến sự hòa hợp, tranh được những điều rủi ro không đáng có, nhờ vậy gia đình mới có nhiều phúc lộc và ngày càng phát đạt. 
 • Khi thỉnh tượng Ông Địa hay tượng ông Thần Tài về thì cần lưu ý chọn ngày tốt và nhờ những thầy phong thủy làm lễ. 

Trên đây là một số hướng dẫn chi tiết giúp bạn có thể lựa chọn được hướng đặt bàn thờ Ông Địa. Hy vọng với bài viết này đã đem đến cho bạn những kiến thức bổ ích.

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây