Thứ Bảy, Tháng Sáu 19, 2021

Cách dùng PowerPoint online, dùng PowerPoint online hiệu quả, đơn giản, nhanh chóng

Việc sử dụng Powerpoint trên bộ phần mềm Microsoft Office rất quen thuộc với mọi người hay soạn thảo văn bản trình chiếu trên máy tính. Còn việc dùng Powerpoint Online mọi người đã từng thử sử dụng chưa? Nếu chưa hãy đọc bài hướng dẫn cách dùng PowerPoint online để biết thêm một công cụ văn bản trình chiếu online nhé.

Hướng dẫn cách dùng PowerPoint online hiệu quả.

Tham khảo: Cách thêm ghi chú trong PowerPoint.

1. Cách tạo PowerPoint online đơn giản – ấn tượng.

Bước 1: Truy cập vào đường link  powerpoint online -> tiến hành đăng nhập vào tài khoản  -> tiếp tục.

Đăng nhập tài khoản
Đăng nhập tài khoản

Bước 2: Nhập mật khẩu -> Tiếp theo.

Cách dùng PowerPoint online
Cách dùng PowerPoint online

Xuất hiện giao diện như hình:

Hướng dẫn cách dùng PowerPoint online
Hướng dẫn cách dùng PowerPoint online

Bước 3: Khi bạn đã đăng nhập -> nhấn vào New blank presentation để tạo một trang mới Powerpoint Slides Google.

Tạo một trang mới
Tạo một trang mới

Tiếp tục soạn thảo tương tự như trên PowerPoint 2016 như bình thường để tạo ra 1 bản trình chiếu theo ý mình.

Soạn thảo tương tự Microsoft PowerPoint
Soạn thảo tương tự Microsoft PowerPoint

2. PowerPoint Online vs PowerPoint 2016 có gì khác nhau? 

Ngoài việc truy cập PowerPoint linh hoạt trên PC khi offline và web khi online để sử dụng bộ tính năng phong phú, những điểm quan trọng dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn phiên bản PowerPoint phù hợp nhất với nhu cầu của bản thân.

Tính năng Slide.

Tùy chọn Transitions và Animations của PowerPoint Online khá hạn chế, không phong phú bằng bản desktop. Transition là hiệu ứng hình ảnh bạn nhìn thấy khi chuyển slide. Animations tương tự như vậy nhưng nó cho phép bạn áp dụng các hiệu ứng lên văn bản, vật thể và có thể bao gồm âm thanh và đường dẫn động.

Chuyển tiếp slide (Slide Transitions)

PowerPoint Online có 7 hiệu ứng chuyển tiếp tinh tế như fade, push, wipe…, thích hợp sử dụng trong những bài thuyết trình đơn giản. Bản desktop mang lại nhiều hơn thế.

Chuyển tiếp slide
Chuyển tiếp slide

PowerPoint 2016 cung cấp hàng chục hiệu ứng chuyển tiếp được chia theo danh mục Subtle (Huyền ảo), Exciting (Thú vị), Dynamic (hiệu ứng động). Nhờ đó, bạn có thể thêm hiệu ứng chuyển tiếp như Blinds (rèm cửa), Fly through (bay lượn), Vortex (hình xoáy)… Mỗi hiệu ứng mang tới diện mạo độc đáo riêng cho bài thuyết trình của bạn.

Dùng PowerPoint online
Dùng PowerPoint online

Hiệu ứng động cho các đối tượng trong Slide (Slide Animations).

PowerPoint Online cung cấp nhiều tùy chọn animation hơn hiệu ứng transition. Hãy chọn văn bản hay đối tượng, rồi chọn hiệu ứng Entrance, Emphasis hay Exit bao gồm các tùy chọn kéo giãn, xoay, chia tách.

Hiệu ứng động cho các đối tượng
Hiệu ứng động cho các đối tượng

PowerPoint 2016 cũng có 3 danh mục như thế nhưng có chút khác biệt. Ví dụ, phiên bản online cung cấp hiệu ứng Checkerboard (bàn cờ) ở Entrance, nhưng bên cạnh đó thì bản desktop thì không. Mặt khác, bản PC có nhiều tùy chọn trong mục Emphasis hơn.

Hướng dẫn dùng PowerPoint online
Hướng dẫn dùng PowerPoint online

Ngoài ra, PowerPoint 2016 còn cung cấp hiệu ứng đường dẫn động và kích hoạt nhanh cho các Animation của bạn. PowerPoint Online không hỗ trợ tính năng này.

Ảnh, video và audio.

Ảnh, video, âm thanh không những khiến bài thuyết trình của bạn trở nên thật sự ấn tượng mà còn hữu ích khi làm nội dung hướng dẫn, đào tạo và giáo dục. PowerPoint desktop và online đều có tính năng này nhưng khác nhau ở điểm:

  • PowerPoint Online không hỗ trợ nén hay cắt ảnh, bookmark hoặc làm mờ video, thay đổi tín hiệu audio.
  • PowerPoint 2016 có tất cả tính năng xử lý file ảnh, video, audio PowerPoint Online thiếu.
Sử dụng PowerPoint online
Sử dụng PowerPoint online

Chèn đối tượng.

Nếu muốn đính kèm SmartArt hoặc biểu đồ trong bài thuyết trình, bạn sẽ thấy một vài điểm khác biệt ở đây. Đồ họa SmartArt giúp bạn tạo công cụ hình ảnh như kim tự tháp hoặc ma trận. Biểu đồ cũng tương tự như thế nhưng thường sử dụng các con số trong biểu đồ hình tròn hoặc dạng thanh.

 SmartArt.

PowerPoint Online chỉ có 50 tùy chọn SmartArt phù hợp với hầu hết bài diễn thuyết cơ bản.

SmartArt
SmartArt

Nếu sử dụng PowerPoint 2016, bạn có nhiều lựa chọn hơn. SmartArt được chia thành nhiều danh mục khác nhau, rất tiện cho người dùng tìm kiếm. Ví dụ, đồ họa chỉ mối quan hệ đã bao gồm 40 tùy chọn như tabbed arc, circle relationship, counterbalance arrows…

Hướng dẫn sử dụng PowerPoint online
Hướng dẫn sử dụng PowerPoint online

Đồ thị.

Đây là tính năng quan trọng giúp tăng tính thuyết phục của bài thuyết trình nhưng PowerPoint Online lại không hỗ trợ tính năng này.

PowerPoint 2016 lại có tùy chọn lập biểu đồ/đồ thị phong phú. Bạn có thể chọn một trong số gần 20 loại đồ thị với phong cách khác nhau. Bạn có thể chèn biểu đồ hình tròn theo kiểu 3D hoặc dạng bánh doughnut. Hoặc chọn dạng cột hay xếp chồng lên nhau…

Đồ thị
Đồ thị

Loại file.

Nhằm tiết kiệm thời gian cho người dùng, PowerPoint online hỗ trợ lưu tự động bài thuyết trình. Sau đó, người dùng có thể download nó dưới dạng file PDF, ODP.

PowerPoint 2016 chỉ tự động lưu khi bạn kích hoạt tính năng này. Hãy nhấp Save cho file đã lưu hoặc Save As để lưu dưới dạng file mới. Phần mềm cho phép bạn lưu file dưới nhiều định dạng khác nhau như PowerPoint, ảnh, video, PDF, ODP…

Loại file
Loại file

3. Hướng dẫn xuất file PowerPoint sang Google Slides.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản Google Drive rồi nhấn vào Tải tệp lên

Bạn click vào file PowerPoint muốn mở trên Google Slides rồi tải lên Google Drive.

Truy cập tài khoản Google Driver
Truy cập tài khoản Google Driver

Bước 2: Click chuột phải vào file PowerPoint đã upload lên rồi nhấn vào Mở bằng và chọn Google Trang trình bày.

Cách sử dụng PowerPoint online
Cách sử dụng PowerPoint online

Bước 3: Ngay lập tức Google sẽ tiến hành chuyển slide thuyết trình lên Google Slide trong tài khoản Drive của bạn. Chúng ta sẽ nhìn thấy slide hiển thị nội dung.

Hiển thị nội dung slide
Hiển thị nội dung slide

Nhấn vào nút Trình bày để chạy slide hoặc thêm các nội dung cho slide.

Trình bày
Trình bày

Bước 4: Sau khi chỉnh sửa, thêm hoặc xóa nội dung cho slide, người dùng có thể chia sẻ hoặc tải slide thành định dạng PowerPoint. 

Nhấn vào nút Tệp chọn Tải xuống dưới dạng rồi nhấn vào Microsoft PowerPoint (.pptx). Hoặc chúng ta có thể lựa chọn tải xuống với những định dạng khác tùy vào nhu cầu sử dụng.

Hoàn tất
Hoàn tất

Với trường hợp bạn không có sẵn PowerPoint để xem slide thì có thể mở trên Google Slide theo cách làm bên trên. Sau khi chỉnh sửa nội dung chúng ta có thể lựa chọn lưu slide thành nhiều định dạng khác nhau như PDF, ODP, JPEG, TXT,…

Trên là hướng dẫn bạn cách dùng PowerPoint online, tương tự với PowerPoint 2010 cũng như vậy. Việc sử dụng PowerPoint online trở nên dễ dàng khi bạn đọc bài hướng dẫn này đúng không nào? Chúc các bạn thực hiện thành công !

- Advertisement -
Top Thủ Thuật
Top Thủ Thuật: Website chuyên chia sẻ các bài viết thủ thuật liên quan đến công nghệ máy tính, điện thoại ✅ Hướng dẫn về phần mềm, phần cứng, kiến thức về cuộc sống...

Latest news

- Advertisement -

Related news

- Advertisement -

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây